มิสเตอร์ ป๊อปคอร์น แฟรนไชส์ ป๊อปคอร์น ขายวัตถุดิบ เกี่ยวกับ popcorn สนใจแฟรนไชส์ป๊อปคอร์น ติดต่อ 091 079 0297
MR-POPCORN มิสเตอร์ ป๊อปคอร์น แฟรนไชส์ ป๊อปคอร์น ขายวัตถุดิบ เกี่ยวกับ popcorn สนใจแฟรนไชส์ป๊อปคอร์น ติดต่อ 091 079 0297
     แฟรนไชส์มิสเตอร์ป๊อปคอร์น
     สินค้าทั่วไป
     สินค้าทั้งหมด
     สินค้ามาใหม่
     สินค้าขายดี

    ป๊อปคอร์น รสมะพร้าว
     ป๊อปคอร์น รสสตอเบอรี่
    เคล็ดลับการคั่ว
    มหัศจรรย์ป๊อปคอร์น
    ประวัติป๊อปคอร์น
    การบริโภคป๊อปคอร์น
    การเลือกเครื่องป๊อปคอร์น
    คุณประโยชน์ป๊อบคอร์น

     ชานมไข่มุก 19 บาท แฟรนไชส์ ฟรี
     แฟรนไซส์ โลตัส
     ปั้มนํ้ามัน ปตท ภูเก็ต
     แฟรนไซส์ มิสเตอร์ ป๊อปคอร์น
     กดLikeรับฟรี
     ชาพะยอม คู่กับมิสเตอร์ป๊อปคอร์น กำไรดี
     แพคเกจมาใหม่
     ชานม 20 tea & มิสเตอร์ ป๊อปคอร์น
     ตลาดเลียบด่วน เมืองทอง
     ป๊อปคอร์น หลากสี
     มิสเตอร์ป๊อปคอร์น ชานมไข่มุก 19 บาท
     แฟรนไชส์ อำเภอเมือง ชลบุรี
     แพคเกจมาใหม่
     แฟรนไชส์ ป๊อปคอร์น
     แฟรนไชส์ ป๊อปคอร์น
     แฟรนไชส์ ป๊อปคอร์น ใน ปั้มนํ้ามัน ปตท
     แฟรนไชส์ ป๊อปคอร์น
     กองถ่าย สตูดิโอ ไม้ยืนต้น
     กองถ่าย สตูดิโอ ไม้ยืนต้น
     กองถ่าย สตูดิโอ ไม้ยืนต้น
     แฟรนไชส์ ป๊อปคอร์น
     แฟรนไชส์ ป๊อปคอร์น วัดลาคกระบัง
     ร้าน ลอฟท์ อิน เลิฟ Loft in Love
     แฟรนไชส์ ป๊อปคอร์น
     ร้าน ลอฟท์ อิน เลิฟ Loft in Love
     ร้าน ลอฟท์ อิน เลิฟ Loft in Love
     ขอขอบคุณ ร้าน ลอฟท์อินเลิฟ Loft in Love
     แพคเกจเมนูใหม่
     ป้ายไวนิล หน้าร้านมิสเตอร์ ป๊อปคอร์น
     ธงญี่ปุ่น มิสเตอร์ป๊อปคอร์น
     คีออส และป้ายธงมิสเตอร์ป๊อปคอร์น
     คีออส มิสเตอร์ป๊อปคอร์น
     คีออส มิสเตอร์ ป๊อปคอร์น
     ลูกค้าแฟรนไชส์
     แฟรนไชส์
     ลูกค้าไนท์บาซาร์พัทยา
     ลูกค้าไนท์บาซาร์พัทยา
     มิสเตอร์ป๊อปคอร์นพร้อมขาย
     คีออส มิสเตอร์ป๊อปคอร์น
     ลูกค้าแฟรนไชส์
     ลูกค้าแฟรนไชส์
     ลูกค้าแฟรนไชส์
     ลูกค้าแฟรนไชส์
     ลูกค้าแฟรนไชส์
     ลูกค้าแฟรนไชส์
     ลูกค้าแฟรนไชส์ ซอยมหาดไทย
     ลูกค้าแฟรนไชส์ จังหวัดชุมพร
     ลูกค้าแฟรนไชส์ ซอยมหาดไทย
     ลูกค้าแฟรนไซส์ จังหวัดสระบุรี
     ถุงซิบล็อค ป๊อปคอร์น
     ป๊อปคอร์ส รสสตอเบอรี่
     ป๊อปคอร์น รสมะพร้าว
     ป๊อปคอร์นบัตเตอร์
     ป๊อปคอร์นคาราเมล
     ป๊อปคอร์นชีส
     ถุงซิบล็อค ป๊อปคอร์น
     ชานมไข่มุก 19 บาทแฟรนไชส์ ฟรี
     ลูกค้าแฟรนไชส์
     ลูกค้าแฟรนไชส์
     ตู้ป๊อปคอร์น
     เมล็ดป๊อปคอร์น USA
     มาการีนป๊อปคอร์น
     น้ำตาล คาราเมล มิตเตอร์ป๊อปคอร์น


username

password


 สถิติผู้เข้าชม
เปิดเว็บ 05-05-2013
ปรับปรุง 12-11-2023
ผู้เข้าชม 1,323,411
สินค้าทั้งหมด 22


  ค้นหาสินค้า    ประวัติป๊อปคอร์น    

        

ประวัติยุคต้นๆของป๊อปคอร์น
ในคัมภีร์ไบเบิล ที่มีกล่าวถึง “ข้าวโพด” ที่เก็บไว้ในบรรดาพีระมิดที่อิยิปต์นั้นเป็นเรื่องเข้าใจผิด “ข้าวโพด” จากไบเบิลนั้นอาจจะเป็นข้าวบาเลย์ ข้อผิดพลาดมาจากการเปลี่ยนแปลงคำเรียก “ข้าวโพด(corn)” ซึ่งใช้เรียดเมล็ดพืชที่ใช้งานกันมากที่สุดในสถานที่หนึ่งๆ ในอังกฤษ “ข้าวโพด” หมายถึงข้าวสาลี และในสกอตแลนต์ และไอร์แลนด์หมายถึงข้าวโอ๊ต เนื่องจากคำว่าเมซ(maize) เป็นคำเรียกสามัญแบบอเมริกันของคำว่าข้าวโพด(corn) มันจึงใช้คำนั้นเรียกเป็นชื่อมาถึงปัจจุบัน

มีความเชื่อกันว่าวิธีการใช้งานของข้าวโพดป่า และข้าวโพดที่ได้รับการเพาะปลูกในสมัยแรกๆ คอการนำมันมาคั่วนั่นเอง
ฝักป๊อปคอร์นที่เก่าแก่ที่สุด มีการค้นพบที่ถ้ำค้างคาว(Bat Cave) ณ เวสต์เซ็นทรัล มลรัฐ นิวเม็กซิโก ในปี พ.ศ. 2491 และ 2493 มีขนาดตั้งแต่เล็กกว่าเหรียญเพนนี ไปจนถึงขนาดสองนิ้ว ฝักอายุมากที่สุดมีอายุถึง 4000 ปี โดยประมาณ

ป๊อปคอร์นเป็นส่วนประกอบสำคัญของพิธีต่างๆของชาวอินเดียนเผ่าแอสเท็กในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 16 เบอร์นาดิโน เดอ ซาฮากัน(Bernardino de Sahagun) ได้บันทึกไว้ว่า “แลเมื่อหญิงสาวจำนวนมากมายเต้นรำ อย่างเต็มไปด้วยคำมั่นสัญญา งานเต้นรำป๊อปคอร์น มาลัยของพวกเธออันหนาเท่ากับข้าวโพด และพวกเขาสวมพวงมาลัยเหล่านี้เอาไว้บนศีรษะของพวกเธอ”

ในปี พ.ศ. 2062 คอร์เตซแลเห็นป๊อปคอร์นเป็นครั้งแรก เมื่อเขารุกรานเม็กซิโก และได้พบกับพวกแอสเท็ก ป๊อปคอร์นเป็นอาหารที่มีคามสำคัญต่ออินเดียนเผ่าแอสเท็ก ผู้ซึ่งใช้ป๊อปคอร์นเป็นเครื่องประดับประดามงกุฎที่ใช้ในงานพิธีต่างๆ สร้อยคอ และเครื่องประดับบนรูปปั้นของเทพเจ้าของพวกเขาด้วย รวมถึง ทลาล็อค(Tlaloc) เทพแห่งฝนและความอุดมสมบูรณ์

ข้อความที่บันทึกเอาไว้ในตอนแรกๆของพวกสเปนเกี่ยวกับพิธีบูชาเทพเจ้าต่างๆของแอสเท็ก ซึ่งคอยปกปักษ์ชาวประมง อ่านได้ใจความว่า: “พวกเขานั่งกระจายกันอยู่ตรงหน้าเขาผู้ซึ่งคั่วข้าวโพด ซึ่งมีชื่อเรียกว่า โมโมชิทล์(momochitl) ซึ่งเป็นข้าวโพดที่แตกฟูได้เมื่อคั่ว และเผยให้เห็นถึงเนื้อใน และทำให้ตัวมันดูเหมือนดอกไม้ที่ขาวมาก เขากล่าวกันว่านี่เป็นลูกเห็บที่ไว้บูชาเทพแห่งวารี”

บันทึกของอินเดียนในประเทศเปรูในราวปี พ.ศ. 2193 Spaniard Cobo กล่าวว่า “พวกเขาปิ้งข้าวโพดชนิดหนึ่งจนกระทั่งมันระเบิดออก พวกเขาเรียกมันว่า pisancalla และพวกเขาใช้มันเป็นขนม”

การใช้คันไถกลายเป็นเรื่องธรรมดาสามัญไปในช่วงกลางทศวรรษที่ 1800s และนำไปสู่การปลูกข้าวโพดกันอย่างกว้างขวางในสหรัฐอเมริกา


ประวัติของป๊อปคอร์นในช่วงไม่นานมานี้
ป๊อปคอร์นนั้นมีความนิยมอย่างแพร่หลายจากยุค ค.ศ. 1890s จนกระทั่งเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ พ่อค้าเร่ตามถนนเคยเดินตามฝูงชนแล้วเข็นรถคั่วข้าวโพดที่อาศัยไอน้ำหรือก๊าซเป็นเชื้อเพลิงไปตามงานแสดง สวนสาธารณะ และงานแสดงสินค้า

ในช่วงระหว่างเศรษฐกิจถดถอย ป๊อปคอร์นถุงละ 5 หรือ 10 เซนต์ เป็นหนึ่งในความฟุ่มเฟือยจำนวนน้อยที่ครอบครัวที่ตกต่ำและถังแตกจะซื้อหาได้ ในขณะที่ธุรกิจอื่นล้มเหลว แต่ธุรกิจป๊อปคอร์นยังยืนหยัด นายธนาคารชาวโอกลาโฮมาผู้สิ้นเนื้อประดาตัวเมื่อธนาคารของเขาล้ม ได้ซื้อเครื่องทำป๊อปคอร์นและเริ่มธุรกิจในร้านเล็กๆใกล้โรงภาพยนตร์ หลังจากสองสามปีผ่านไป ธุรกิจป๊อปคอร์นของเขาได้ทำเงินมากพอที่เขาจะซื้อฟาร์มกลับมาได้ถึงสามแห่ง จากบรรดาฟาร์มที่เขาต้องสูญเสียไป

ระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง น้ำตาลถูกส่งข้ามทะเลไปให้กำลังทหารสหรัฐ ซึ่งหมายถึงไม่มีน้ำตาลเหลืออยู่มากนักในสหรัฐในการเอามาทำลูกกวาด ต้องขอขอบคุณสถานการณ์ไม่ปกตินี้ ที่ทำให้ชาวอเมริกันบริโภคป๊อปคอร์นสามเท่าของปกติ

ป๊อปคอร์นระบาดเข้าไปในสลัมในช่วงต้นของทศวรรษ 1950 เมื่อโทรทัศน์ได้รับความนิยม คนที่เข้าโรงภาพยนตร์ก็ลดลง และยอดขายป๊อปคอร์นก็ตกลงตามไปด้วย เมื่อสาธารณชนเริ่มบริโภคป๊อปคอร์นกันที่บ้าน ความสัมพันธ์ใหม่ระหว่างโทรทัศน์และป๊อปคอร์น ได้นำไปสู่ความนิยมที่พุ่งสูงขึ้นอีกครั้ง

ไมโครเวฟป๊อปคอร์น – มีการใช้ไมโครเวฟให้ความร้อนเป็นครั้งแรกในทศวรรษ1940s – ได้ทำให้เกิดผลพวงคือยอดขายป๊อปคอร์นต่อปี 240 ล้านดอลลาร์ในทศวรรษ 1990

ชาวอเมริกันในวันนี้บริโภคป๊อปคอร์น 17 พันล้านควอทช์ในแต่ละปี ชาวอเมริกันโดยเฉลี่ยบริโภคประมาณ 54 ควอทช์


ประวัติเครื่องคั่วป๊อปคอร์น
วิธีแต่โบราณวิธีหนึ่งในการคั่ข้าวโพด คือการให้ความร้อนแก่ทรายด้วยกองไฟ แล้วกวนเมล็ดป๊อปคอร์นเข้าไปผสมเมื่อทรายถูกทำให้ร้อนอย่างเต็มที่

เมื่อทำการสำรวจประเทศปารากวัยในระกว่างคริสต์ศตวรรษที่ 18 เฟลิกซ์ เดอ อซารา (Felix de Azara) ได้บอกกล่าวถึงป๊อปคอร์นชนิดหนึ่งที่มีเมล็ดที่ “เมื่อต้มในไขมันหรือน้ำมัน เมล็ของมันจะแตกออกมาโดยไม่หลุด และผลที่ได้คือช่อดอกที่สวยงามที่สุดที่เหมาะสมจะแต่งผมสตรีในเวลากลางคืนโดยที่ไม่มีใครรู้เลยว่ามันคืออะไร ผมได้กินเมล็ดที่แตกออกนี้บ่อยๆ และพบว่ามันมีรสดีมาก

ชาร์ลส์ ครีเตอร์(Charles Cretors) ผู้ก่อตั้งบริษัท C. Cretors and Company ในเมืองชิคาโก ได้แนะนำเครื่องคั่วข้าวโพดเคลื่อนที่ได้ ชนิดแรกของโลกในงาน World’s Columbian Exposition ในเมืองชิคาโก ในปี พ.ศ. 2439 นิตยสาร Scientific American ได้รายงานว่า “เจ้าเครื่องนี้…ได้รับการออดกแบบโดยมีไอเดียที่จะเคลื่อนที่มันไปรอบๆไปยังสถานที่ใดๆที่ที่คนขายจะมีโอกาสทำธุรกิจประสบความสำเร็จ อุปกรณ์ที่เบาและแข็งแรงนี้มีน้ำหนักเพียง 400 หรือ 500 ปอนด์ สามารถถูกลากไปได้ด้วยแรงของเด็กผู้ชายหรือม้าตัวเล็กๆไปยังพื้นที่ปิกนิก งาน สถานีที่หาเสียง ใดๆ ฯลฯ และไปยังสถานที่อื่นๆอีกมากมายที่ซึ่งจะทำธุรกิจดีๆได้ในเวลาเพียงแค่วันหรือสองวัน ”

เพอร์ซี สเปนเซอร์(Percy Spencer) แห่งบริษัท Raytheon Manufacturing Corporation ได้พบวิธีที่จะผลิตแมกนีตรอนเป็นจำนวนมาก ซึ่งใช้ในการสร้างคลื่นไมโครเวฟสำหรับใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อมองถึงการประยุกต์ใช้งานเทคโนโลยีของบริษัทในยุคหลังสงคราม สเปนเซอร์จึงได้กระตุ้นให้เกิดการพัฒนาเตาไมโครเวฟขึ้น ป๊อปคอร์นนั้นเป็นกุญแจสำคัญให้กับการทดลองหลายๆอันของสเปนเซอร์
www.mr-popcorn.com

แฟรนไชส์ ป๊อปคอร์น

ตลาดนกฮูก เลียบด่วนเมืองนนท์